CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 - 11

Học sinh khối 5 Trường Tiểu học Thị Gia Phố tham quan các địa chỉ đỏ.

Thứ hai - 10/04/2017 14:28

 

Các em học tại hào hứng trong chuyên đi tham quan của mình.
     Triển khai các hoạt động ngoại khóa,  giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Hướng tới kỉ niệm ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh 15/5/1941 và ngày sinh nhật Bác Hồ 19/5/1890  đồng thời thực hiện mục tiêu giúp học sinh có được những trải nghiệm thực tế, ngày 8/4/2017 trường Tiểu học Gia Phố đã tổ chức cho 30 em  học sinh lớp 5 tham quan quê nội quê ngoại  Bác Hồ, Khu mộ Đại thi hào Nguyễn Du và  khu di tích ngã Ba Đồng Lộc.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại quê nội Bác Hồ.
    Thông qua các anh chi Hướng dẫn viên và ban quản lý khu di tích các em hiểu rõ hơn về gia đình, anh chị em và ngôi nhà cùng với kỉ vật gắn bó với Bác Hồ thời niên thiếu. Các em thấm nhuần về cuộc sống không ít thiếu thốn vất vả của Bác lúc trạc lứa tuổi các em bây giờ. Biết thêm về cuộc đời của những người thân sinh ra Bác. Hiểu được vì sao anh, chị của Bác không lập gia đình và tiếc nuối về một gia đình như gia đình Bác lại không có người kế thừa, đất nước không có thêm những người tài giỏi,…Các em càng  kính yêu, mến phục Bác vị lãnh tụ kính yêu của đất nước. Một tấm gương đạo đức sáng ngời của dân tộc Việt Nam ta.

Các em học sinh được hướng dẫn viên khu du lịch thuyết trình về gia cảnh của Bác Hồ tại quê nội.
     Sau khi tham quan quê nội Bác Hồ ở làng sen đoàn lên xe và di chuyển về làng Hoàng Trù quê ngoại của người. Tại đây các em  được các anh chị hướng dẫn viên kể về lịch sử dòng họ Hoàng nơi sinh ra mẫu thân của Bác Hồ là Bà Hoàng Thị Loan.

Trong ngôi nhà lá đơn sơ ở quê ngoại Bác các em được kể về gia cảnh bên ngoại của người.
     Chia tay quê Bác đoàn về với Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du được thành lập từ năm 1965 nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 1820). Đến ngày 27/9/2012, Khu di tích chính thức được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng thành Khu di tích quốc gia đặc biệt.

Các em học sinh được tham gia câu lạc bộ trò Kiều.
     Khu di tích là một quần thể các di tích của dòng họ Nguyễn sinh sống ở Tiên Điền đã trải qua 400 năm lịch sử, được chia thành 6 khu vực chính đó là: đền thờ cụ Nguyễn Nghiễm, đền thờ cụ Nguyễn Trọng, 2 ngôi nhà Tư văn, Khu mộ Đại thi hào Nguyễn Du, Bảo tàng Nguyễn Du và Nhà thờ Nguyễn Du. Tại đây các em học sinh được tham quan một số tài liệu, tranh ảnh minh họa một số tác phẩm của Nguyễn Du. Ngoài ra Nhà lưu niệm còn có một số hiện vật quý như: nghiên mực, đĩa mai hạc Nguyễn Du được tặng trong lần đi sứ, nậm và chén uống rượu, gạc nai treo áo, địa bàn dùng đi săn, bức phù điêu bằng gỗ ghi lại hình ảnh rước tiến sĩ, hoàn sắc của Nguyễn Nghiễm... 

Một góc không gian trưng bày các hiện vật mà Đại thi hào Nguyễn Du từng dùng lúc sinh thời.
     Điểm đến cuối cùng đoàn về với Ngã Ba Đồng Lộc huyền thoại ,các em được tận mắt nhìn cái hố bom nơi 10 cô thanh niên xung phong đã ngã xuống trong lúc san lấp hố bom vá đường để thông tuyến đường ra chiến trận. Các em được kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của 10 cô gái thanh niên dũng cảm, yêu đời.  Sau khi được tham quan Sa Bàn về Ngã Ba Đồng Lộc , hình ảnh sống động  thời chiến tranh và  hình dung được sự quyết tâm, nổi vất vả của những người thanh niên xung phong đi thông đường để những chuyến xe tiếp tế băng qua chiến trường được nhanh hơn .

Phụ huynh, thầy cô giáo và các em học sinh dâng hương tại khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc.
     Chuyến tham qua đã thành công tốt đẹp, chắc rằng các em cũng tự hào và khâm phục nhà danh nhân văn hóa, vị lãnh tụ kính yêu, đại thi hào và càng kính trọng hơn 10 cô gái của Ngã ba Đồng Lộc đã anh dũng hy sinh trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Chuyến đi trải nghiệm đã đem lại nhiều điều bổ ích cho các em, là kho tư liệu quý giá cho các em. Chuyến đi  là kỉ niệm khó quên và rất đẹp của mỗi học sinh. Đây chính là  một hoạt động thiết thực bổ ích mà nhà trường đã thực hiện.

 

Tác giả bài viết: Thủy Mai - Thanh Trúc – Thùy Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN TỨC MỚI NHẤT

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

VIDEO

Loading the player...

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Hôm nayHôm nay : 84

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3668

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 219476

LIÊN KẾT NHANH